1/14/2015

NGÔI NHÀ

(Ngôi nhà gần mười năm gắn bó. Bây giờ đóng cửa chờ bóng dáng ba mẹ con.)

Tối nay con gái nhỏ mắt đỏ hoe vào phòng mẹ. Hỏi ra thì cô ả bảo: Con nhớ nhà bên Việt nam! Rồi mếu méo sà vào lòng mẹ. Đành ôm con vào lòng, vỗ về, to nhỏ. Ôm con như ngày con còn bé xíu ấy. Con được thể nói rằng rất nhớ không khí, hơi thở và cả những quả trứng cá be bé bên việt nam nữa...
Mẹ thấy thương và yêu cảm xúc bé con của con vô cùng. Vì, ở đâu cho bằng nơi chôn nhau cắt rốn của mình hở con? Từng đường kim mối chỉ đã kết thành vạt áo đời thường, đã tạo thành nếp người việt nam của mình rồi đó con. Mẹ cũng có khác gì đâu. Những xúc cảm tưởng chừng như nhỏ nhắn của con lại dội vào lòng mẹ một miền hoang hoải vô bờ...
Ngày cơ hàn cùng cực, trắng tay của mẹ cứ hiển hiện ùa về... Ngày dắt díu nhau, lủi thủi trốn đời vì miếng cơm manh áo. Ngày bợ đỡ dòng đời để tìm từng mảng thừa thải rong rêu. Ngày núm níu từng dòng lệ vỡ nhét vào tận búi tim nghe ngược xuôi thân phận...Và những ngày ấy cứ ám ảnh theo từng giấc ngủ không tròn của mẹ. Và ngày ấy mẹ chỉ mơ ước, chính từ bàn tay trắng của mình có thể tạo cho con một mái ấm bằng thật, không vay mượn, không mưu cầu nhân ngã, không thị miệt mắt đời, không thảy trấu bung tro, không vùi tình dúi nghĩa... Mẹ ước ao. Mẹ khát khao... Và rồi mẹ cũng làm được, cho con một nơi trú ngụ đi về... Mẹ mừng mà không rơi nước mắt, con ơi!
Là ngôi nhà của mẹ và con. Không dễ dàng chút nào phải không con? Vì hôm nay con bảo rằng con nhớ ngôi nhà ấy, mảnh sân ấy, cây trứng cá ấy... là vì trong trí của con đã gắn liền một góc chơi đùa, một góc riêng của riêng con rồi... Và đã gắn liền mạch thở ấy, niềm vui ấy, ấm áp ấy trong ngôi nhà, ngôi nhà Việt nam rồi...phải không con?
Chính tình yêu của con dành cho ngôi nhà đã làm mẹ xúc động lây. Đêm nay ký ức ùa về. Khoảng trời ngày ấy đã xa, đã qua, nhưng chỉ một câu nói nhỏ của con cũng lay động cả hồn người. Người làm mẹ. Mẹ của con. Con yêu!
Và bây giờ mẹ đã làm được những điều có thể. Còn những điều không thể, mẹ dành lại để cho con mai này, nhìn vào đó mà trưởng thành, con yêu ạ.
Đôi mắt hoe đỏ của con xoáy chiều tim mẹ xoay ngược một vòng trong đêm đông rồi con ạ. Những ngôi nhà mẹ xây cho con, dù là việt nam hay nơi nào đó trên quả địa cầu, vẫn tròn đầy tình yêu mẹ dành cho con. Và bây giờ, nơi đây mẹ lại xây cho con thêm một ngôi nhà nữa, dù rằng không phải là nhà Việt Nam. Nhưng mẹ con mình vẫn là người Việt nam. Vẫn yêu nếp sống Việt nam. Như nỗi nhớ ngọt ngào của con đã đọng trong đôi mắt hoe đỏ tối nay.
Và ở trong ngôi nhà nào mẹ vẫn ở bên cạnh con, vỗ về con, thương yêu con bằng tất cả tình yêu của mẹ, để phủ trùm tâm hồn bé bỏng của con. Của các con gái yêu của mẹ!

B_H
P/s: Viết cho con.
 Lúc chụp không có cây trứng cá, nhưng theo năm tháng phía đất trống có hai cây trứng cá, và đã theo con tôi vào mơ.

18 nhận xét:

 1. Giáo cũng nhớ một ngôi nhà, dù đang ở VN... Vậy nên Giáo thấy thương 2 bé, thương người mẹ trẻ đẹp nơi xa kia, cũng như đang thương chính mình vậy, những kẻ tha hương... Giáo cũng đang tha hương mà! Mong 3 mẹ con vui nhé, dù là với đôi mắt đỏ hoe...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn G đã đồng cảm với ba mẹ con HB nha! Thấy con gái hoe đỏ mắt, mẹ thức gần trắng đêm...
   Dĩ vãng nào đâu dễ phôi pha, phải không G?

   Xóa
 2. Xa dể mà gần ... con gái nhé!
  Hà Băng nói vơia cháu vậy
  Đúng là không đâu bằng nơi chôn rau cắt rón của mình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, em vỗ về như thế cô ả mới chịu thôi thút thít và đi ngủ đó chị HC. Nhưng trái tim em thì không ngủ nên...em viết ra cho nhẹ...đó chị!
   Em cám ơn chị!

   Xóa
 3. Đọc mà rất thương bé. Thương cả gia đình bé nhỏ . Có nổi nhớ nào bằng nổi nhớ quê nơi xứ người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm xúc của cô con gái nhỏ làm mẹ HB cũng cay cay một miền ngược nắng luôn VL ơi! Cám ơn bạn đã ghé chia sẻ nhen!

   Xóa
 4. Ngôi nhà xinh xinh & thơ mộng lắm nên nó đi vào ký ức của bé... & suốt đời hình ảnh ấy ko phai đâu... mình cũng thế thôi chỉ nhớ căn nhà thời ấu thơ thôi chứ sau này bố mẹ chuyển nhà to đẹp hơn cũng vẫn nhớ & yêu ngôi nhà nhỏ cũ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, ký ức tuổi thơ luôn đồng hành theo kiếp con người MRC ạ!
   HB cũng vậy ngôi nhà lá ven con rạch thuở ấu thơ đã theo mình vào mơ có tới hàng trăm nghìn lần rồi bạn ạ!
   Nên mình rất thương cho những cảm xúc của trẻ con, nhất là con của chính mình.
   Cám ơn bạn đã ghé sang chia sẻ nha!

   Xóa
 5. Chỉ có thể nói là rất đồng cảm với nàng bởi mình và con trai cũng từng như thế ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có đi qua đoạn chông chênh và vênh vẹo đến ngạt lời thế nào thì sẽ hiểu đọn đường đi qua ra sao phải không NA?
   Cám ơn Nàng nhiều nhé!

   Xóa
 6. KH cũng nhớ về Việt Nam! Dù ở đó chẳng có ngôi nhà cho riêng mình. Chỉ biết chúc HB và 2 cháu sớm được như mong muốn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn KH nhiều với sự đồng cảm thiết tha.
   Những người con xa xứ luôn đau đáu về cánh cổng nơi quê hương của mình phải không Nàng?

   Xóa
 7. Những nỗi nhớ đã thành kỷ niệm sẽ theo con người ta trong suốt cuộc đời. Nỗi nhớ ấy kỷ niệm ấy trong tháng ngày thơ ấu luôn ngọt ngào làm sao. Chúc ba mẹ con những tháng ngày ấm áp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HB cám ơn YV thật nhiều!
   Vì cảm xúc ngọt ngào bé bỏng của con là một sự thật nên HB rất trân trọng, để tuổi thơ, hoài cảm của con còn chỗ dựa, chỗ tâm tình. Nên HB viết lại như một miền tâm khảm của người mẹ. Gửi tặng lại cho con theo chiều dài cuộc sống bạn ạ!
   Mong rằng con sẽ hiểu và biết trân trọng hơn nữa.

   Xóa
 8. Quê hương là chùm khế ngọt , ai đi xa cũng muốn trở về . Đồng cảm với ba mẹ con

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, sau nhà VN em trồng tới hai cây khế ngọt. Nên mẹ con em nhớ lắm. Nhớ nhà Vn, chị ạ!
   Cám ơn chị nhiều ạ!

   Xóa
 9. Nhìn nàng chụp ngôi nhà khiến ta cũng nhớ ngôi nhà gắn liền với tuổi thơ ta, ký ức ta bao nhiêu năm qua giờ sắp phải chia xa vĩnh viễn........chông chênh nỗi nhớ quá nàng ơi.

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn Nàng MTV đã chia sẻ và cảm nhận!
  Dù nhà vẫn còn đó nhưng không được chính tay mình chăm sóc, dọn dẹp. Mình còn nghe nỗi nhớ chênh chao lắm. Nói gì bọn nhóc không nhớ?

  Trả lờiXóa

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post:
- Hình (file có đuôi: jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
- Nhạc (file có đuôi: mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui ),
- Video (từ Youtube )